ดอกกุหลาบสีจัดจ้าน

posted on 22 Jun 2008 12:24 by mm0266-tukta

ดอกกุหลาบ

 

ลักษณะ  :  เป็นไม้พุ่มกลาง ทรงต้นสูงโปร่ง ชอบขึ้นแดดร่ำไร ใบน้อยใบลักษณะเป็นกิ่งไข่กิ่งยาวออกดอกเป็นกระจุก กลีบยาวมีเกสรตัวผู้มาก เวลาออกดอก เต็มทั้งต้น กลิ่นหอมแรง

กุหลาบเป็นพรรณไม้ยืนต้น เป็นพุ่มขนาดเล็ก ลำต้นมีความยาวประมาณ 30-200 เซนติเมตร ลำต้นเตี้ยและสูง มีหนามหรือไม่มีแล้วแต่ชนิดพันธุ์ลำต้นสีเขียวเมื่อแก่จะเป็นสีน้ำตาลแตกกิ่งก้านมารอบต้นใบเป็นใบรวมแตกออกจากกิ่งก้านก้านใบจะมีหูใบติดอยู่ด้วยลักษณะใบโคนใบมนปลายใบแหลมขอบใบมีหยักเล็กน้อยตัวใบนิ่มมีสีเขียวใบจะออกจากก้านใบเป็นคู่ขนาดความกว้างของใบประมาณ 2- 4 เซนติเมตรยาวประมาณ3 - 5เซนติเมตรดอกเป็นดอกเดี่ยวมีก้านดอกยาวแตกออกจากปลายกิ่งหรือง่ามใบที่กิ่งลักษณะดอกเป็นกลีบเรียงซ้อนกันเป็นชั้นๆประมาณ4-6 ชั้นดอกมีกลีบ 5-15 กลีบขอบดอกเรียบตรงกลางดอกมีเกสรตัวผู้และตัวเมียอยู่รวมกันดอกมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ดอกบานมี ความกว้างประมาณ 2-6 เซนติเมตรลักษณะของลำต้นใบดอกแตกต่างกันไปตามชนิดพันธุ์ 

ความหมายของสีดอกกุหลาบ

  สีแดงเข้ม ความสวยงามน่าหลงไหล
  สีแดงดอกเดียว บอกตรงๆว่า "ฉันรักเธอ"
  สีแดงตูม  ความบริสุทธิ์และน่ารัก
  สีชมพู ความสุข ความงดงาม สุภาพอ่อนโยน
  สีชมพูอ่อน นิยมนับถือ สรรเสริญ ความยินดี สนุกสนาน หวานชื่น
  สีชมพูเข้ม  ขอบคุณ
  สีส้ม  ความกระตือรือร้น ความปรารถนา หลงเสน่ห์
  สีขาว ความบริสุทธิ์ สงบสุข ความไร้เดียงสา เสน่ห์
  สีขาวนวล รักที่มีความสุข
  สีขาวตูม ความเป็นเด็กสาว
  สีเหลือง ความสนุกสนาน ความยินดี มิตรภาพ ความห่วงหา
  สีพีช ตกลงกันได้ จงไปด้วยกัน
  สีโครอล ความปรารถนา
  สีม่วง  รักแรกพบ การส่งเสริม
  กุหลาบดอกเดียว  (ที่ไม่ใช่สีแดง) ขอบคุณอย่างเรียบง่าย
  กำสีขาวและแดง  การรวมกัน เอกภาพ กลายเป็นหนึ่งเดียว
  กำกุหลาบบานเต็มที่ การขอบคุณ ความสวยงามอย่างสมบูรณ์แบบ
  กุหลาบไร้หนาม  รักเมือแรกเห็น
  สีเหลืองขอบแดง

มิตรภาพที่เปลี่ยนเป็นความรัก

ตำนานกุหลาบ + +

กุหลาบเป็นดอกไม้ที่นิยมปลูกไว้ชื่นชมมาแต่โบราณ ประมาณกันว่ากุหลาบเกิดขึ้นเมื่อกว่า 70 ล้านปีมาแล้ว เคยมีการค้นพบฟอสซิลของกุหลาบใน รัฐโคโลราโด และ รัฐโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้พิสูจน์ว่ากุหลาบป่าเป็นพืชที่มีอายุถึง 40 ล้านปี แต่กุหลาบป่าสมัยโลกล้านปีนี้ มีรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนกุหลาบสมัยนี้ เนื่องจากมนุษย์ได้นำเอากุหลาบป่ามาปลูกและผสมพันธุ์ ขยายพันธุ์เป็นพันธุ์ต่างๆ มากมาย
               ความจริงแล้วกำเนิดของกุหลาบหรือกุหลาบป่านี้มีเฉพาะในแถบบริเวณเหนือเส้นศูนย์สูตรของโลกเท่านั้น คือกำเนิดในภาคกลางของทวีปเอเชีย แล้วแพร่ขยายพันธุ์ไปตลอดซีกโลกเหนือ ไม่ว่าจะเป็นแถบที่มีอากาศหนาวจัดอย่าง อาร์กติก อลาสก้า ไซบีเรีย หรือแถบอากาศร้อนอย่าง อินเดีย แอฟริกาเหนือ แต่ในบริเวณแถบใต้เส้นศูนย์สูตรอย่างทวีปออสเตรเลีย หรือเกาะต่างๆ ในมหาสมุทรรวมทั้งแอฟริกาใต้ ไม่เคยมีปรากฏว่ามีกุหลาบป่าเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเลย
               ตามประวัติศาสตร์เล่าว่า กุหลาบป่าถูกนำมาปลูกไว้ในพระราชวังของจักรพรรด์จีน ในสมัยราชวงศ์ฮั่นราว 5,000 ปีมาแล้ว ขณะที่อียิปต์เองก็ปลูกกุหลาบเป็นไม้ดอก ส่งไปขายให้แก่ชาวโรมัน ชาวโรมันเป็นชาติที่รักดอกกุหลาบมากถึงจะสั่งซื้อจากประเทศอียิปต์แล้ว ยังลงทุนสร้างเนอร์สเซอรี่ขนาดใหญ่สำหรับปลูกดอกกุหลาบอีกด้วย สำหรับชาวโรมันแล้วเรียกได้ว่าดอกกุหลาบมีความสำคัญกับชีวิตประจำวัน เพราะชาวโรมันถือว่าดอกกุหลาบเป็นสัญลักษณ์ของความรัก ซึ่งเป็นทั้งของขวัญ เป็นดอกไม้สำหรับทำเป็นมาลัยต้อนรับแขก เป็นดอกไม้สำหรับงานเฉลิมฉลองต่างๆ ใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับทำขนม ทำไวน์ ส่วนน้ำมันกุหลาบยังใช้ทำเป็นยาได้อีกด้วย
               กุหลาบถือเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักและความโรแมนติก ซึ่งมีบางตำนานเล่าว่า ดอกกุหลาบเป็นเสมือนเครื่องหมายแทนการกำเนิดของ เทพธิดาวีนัส ซึ่งเป็นเทพแห่งความงาม และความรัก วีนัสเป็นที่รู้จักกันในชื่อ อโฟรไดท์ ในตำนานเทพของกรีกได้กล่าวไว้ว่า น้ำตาของเธอหยดลงปะปนกับเลือดของ อคอนิส คนรักของเธอที่ถูกหมูป่าฆ่า เลือดและน้ำตาหยดลงสู่พื้นแล้วกลายเป็นดอกไม้สีแดงเข้มหรือดอกกุหลาบนั่นเอง แต่บางตำนานก็เล่าว่าดอกกุหลาบเกิดจากเลือดของ อโฟรไดท์ เองที่หยดลงสู่พื้น เมื่อเธอแทงตัวเองด้วยหนามแหลม

                            
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
   
bc

edit @ 29 Jun 2008 13:16:10 by *-*TuktaTuktik*-*

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุนมากค่ะ(:

#1 By ICEARTH (58.9.192.235) on 2011-07-12 20:13